Một đoạn video của Al Farooq, trại huấn luyện khét tiếng nhất của Al Qaeda vào tháng 6/2001. (Nguồn: Agence France-Presse/Getty Images)

Ngày 6/2, giới chức Mỹ thông báo bắt giữ một công dân Saudi Arabia sinh sống tại Oklahoma vì tình nghi tham gia các khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố al-Qaeda và từng có ý định lấy bằng phi công tại Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, đối tượng Naif Abdulaziz Alfallaj, 34 tuổi, từng đăng ký tham gia chương trình huấn luyện al-Farouq của al-Qaeda từ năm 2000.

Đây cũng là chương trình đã đào tạo những tên khủng bố của vụ 11/9/2001.

[Phần lớn công dân Mỹ gia nhập IS bị "vỡ mộng" muốn quay về]

Giới chức Mỹ đã phát hiện dấu vân tay của đối tượng này trong một tài liệu lưu trữ của al-Qeada mà quân đội Mỹ tìm được tại Afghanistan từ năm 2001.

Tài liệu này là bản đăng ký tham gia trại al-Farouq, trong đó có cả số liên lạc khẩn cấp về địa chỉ nhà của đối tượng ở Saudi Arabia.

Ngoài bản đăng ký này, hiện chưa phát hiện thêm mối quan hệ nào giữa đối tượng và các thủ phạm gây ra vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Có 15 trong tổng số 19 thủ phạm vụ tấn công 11/9 quốc tịch Saudi Arabia.

Một số cũng từng tham gia huấn luyện bay tại Mỹ trước khi thực hiện vụ tấn công.

Alfallaj bị bắt tại Weatherford, Oklahom, hiện đối mặt với ba cáo buộc có mức án tổng cộng có thể lên tới 30 năm tù giam./.