My bi cao buoc dang dich chuyen cac phan tu IS tu Syria sang Iraq hinh anh 1Các tay súng IS tại thành phố Raqa, Syria, ngày 30/6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, truyền thông Trung Đông cho biết Mỹ đang mưu toan dịch chuyển những tù nhân vốn là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Một báo cáo vừa được công bố cho thấy việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút các binh sỹ của nước này ra khỏi Syria dường như có liên quan tới việc nhiều phần tử IS trốn thoát khỏi các nhà tù ở miền Bắc Syria.

Điều này rốt cuộc sẽ dẫn đến hậu quả là các thành viên IS sẽ tập hợp lực lượng và có thể tái xuất ở khu vực.

Nghị sỹ Iraq, bà Enas al-Maqsusi, đã bày tỏ sự ngạc về động thái của Mỹ, đồng thời cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ giúp IS “tái tổ chức” lực lượng.

Trang mạng al-Ma’aloumeh dẫn nhận định của chuyên gia an ninh cấp cao Iraq, ông Hafez al-Basharah, cho hay Washington đang mưu toan chuyển khoảng 3.000 thành viên IS từ Syria sang Iraq. Mỹ thực chất đang mưu tính việc tạo ra một vùng an toàn ở Iraq cho các thành viên IS.

Chuyên gia này chỉ rõ Washington đã chọn 3 khu vực ở Iraq để cho IS tái tập hợp lực lượng.

Những vùng nêu trên bao gồm một khu vực nằm giữa Al-Bukamal ở Syria và Qa’em ở Iraq; khu vực thứ hai là căn cứ Ain al-Assad; khu vực thứ ba là một trong số những căn cứ của Mỹ ở khu vực người Kurd tại Iraq.

Đợt chuyển dịch các tay súng IS đầu tiên tới những khu vực này được thực hiện khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công quân sự ở miền Bắc Syria./.

(Vietnam+)