My: Bien doi khi hau lam gia tang ty le tre so sinh bi di tat tim hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: timeslive.co.za)

Số trẻ em sinh ra bị dị tật tim bẩm sinh ở Mỹ, đặc biệt ở các vùng phía Nam, Đông Bắc và Trung Tây, sẽ gia tăng vào năm 2025, do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là kết quả của dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ về ngăn ngừa dị tật bẩm sinh dựa trên số liệu thu thập từ 482.000 trẻ sơ sinh ra đời mỗi năm trong khoảng thời gian 10 năm (từ 1997-2007).

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ vừa công bố cho biết dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim của trẻ không phát triển được đầy đủ, gây hở van tim hoặc các dị tật ở tim...

Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh khiến trẻ sơ sinh tử vong và di tật tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng tới 40.000 trẻ sơ sinh ở Mỹ mỗi năm.

[Mối liên quan giữa ba hiểm họa lớn nhất của nhân loại]

Tác giả công trình nghiên cứu, giáo sư Shao Lin thuộc trường Đại học Albany, nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng đáng báo động của tình trạng Trái Đất ấm lên đối với sức khỏe của con người và sự cần thiết phải tăng cường khả năng chuẩn bị đối phó với sự gia tăng các bệnh phức tạp đòi hỏi phải theo dõi cả đời.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, ở vùng phía Nam và Đông Bắc nước Mỹ, trong giai đoạn 2025 - 2035, mỗi vùng sẽ có thêm khoảng 2.000 ca trẻ bị dị tật tim bẩm sinh, trong khi điều này không ghi nhận ở các bang phía Tây.

Các nhà nghiên cứu cho biết mục đích của nghiên cứu này là nhằm thông tin cho các bác sỹ, những người làm công tác y tế để có sự chuẩn bị và cứu được càng nhiều trẻ sơ sinh càng tốt. /.


Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)