Ngày 8/10, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Washington của Mỹ để hưởng ứng cuộc tuần hành mang tên "Cuộc tập hợp và tuần hành ủng hộ phẩm giá và sự tôn trọng của người nhập cư" nhằm yêu cầu cải cách chính sách nhập cư.

Theo các nhà tổ chức, cuộc biểu tình đã thu hút khoảng 10.000 người tham gia.

Những người biểu tình kêu gọi Hạ viện Mỹ nhanh chóng thông qua quyết định cải cách luật nhập cư, theo đó cho phép 11 triệu lao động không có giấy tờ được làm việc hợp pháp và bắt đầu tiến trình nhập quốc tịch Mỹ kéo dài 13 năm.

Cảnh sát đã bắt giữ một số người biểu tình quá khích, trong đó có tám nghị sỹ, sau khi đám đông chặn một con đường dưới chân Đồi Capitol, nơi tòa nhà Quốc hội Mỹ tọa lạc.

Trong số những đối tượng bị bắt có nghị sỹ Dân chủ Luis Gutierrez, người cáo buộc các hạ nghị sỹ Cộng hòa ngăn cản cải cách luật nhập cư.

Trước đó, hồi tháng Sáu, với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật gồm 1.200 trang, theo đó đề xuất cải cách sâu rộng chế độ nhập cư, nhưng cũng sẽ tăng cường siết chặt an ninh các tuyến biên giới.

[Biểu tình tại 160 thành phố Mỹ vì chính sách nhập cư]

Nội dung chính của dự luật yêu cầu người nhập cư không đủ giấy tờ phải đăng ký với chính quyền, qua khâu kiểm tra lý lịch, truy nộp thuế, các khoản lệ phí và tiền phạt để được sống và làm việc hợp pháp, sau vài năm thử thách có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Tuy nhiên, Hạ viện do đảng Cộng hòa chi phối đã soạn thảo một dự luật cải cách nhập cư khác vì cho rằng dự luật của Thượng viện quá lỏng lẻo.

Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa còn cho rằng dự luật của Thượng viện và chủ trương của Nhà Trắng như thể "một cuộc đại ân xá" chủ yếu nhằm thu hút lá phiếu của các nhóm cử tri không phải da trắng, nhất là khối cử tri nói tiếng Tây Ban Nha./.