Binh sỹ Burundi tuần tra tại Musaga, khu vực lân cận Bujumbura ngày 11/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/12 đã yêu cầu các nhân viên Chính phủ Mỹ không có nhiệm vụ khẩn cấp, cùng với người thân của họ, phải rời khỏi đất nước Burundi đang chìm trong bạo lực, đồng thời khuyến cáo mọi công dân Mỹ rời quốc gia Trung Phi này càng sớm càng tốt.

Khuyến cáo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi bạo lực bùng phát dữ dội tại thủ đô Bujumbura của Burundi khiến gần 90 người thiệt mạng và đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất kể từ sau một cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng “các vụ nổ súng, tấn công bằng lựu đạn xảy ra khá thường xuyên, dù không nhằm trực tiếp vào người nước ngoài, và Đại sứ quán Mỹ tại Burundi chỉ có thể giúp đỡ công dân Mỹ ở Burundi một cách rất hạn chế.

Trước đó, bạo lực bùng phát ngày 12/12 tại Burundi sau khi xảy ra đồng thời ba vụ tấn công nhằm vào căn cứ Ngagara và một trường huấn luyện quân sự, đều ở thủ đô Bujumbura, cũng như căn cứ ở Mujejuru, cách đó khoảng 40km. Các nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội kéo dài trong nhiều giờ sau đó.

Theo quân đội Burundi, hàng chục tay súng đã bị tiêu diệt và 21 tên khác bị bắt giữ, trong khi phía quân đội có năm binh sỹ bị thương sau các vụ tấn công trên./.