Các chiến binh IS. (Nguồn: the-levant.com)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/10 cho biết đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 đối tượng có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm binh sỹ khác, trong đó có 2 người mang quốc tịch Nga và một người mang quốc tịch Anh.

Thông cáo của Bộ Tài chính nêu rõ trong số 4 đối tượng trên có 3 tên hỗ trợ IS và một tên là thành viên của cái gọi là "Tiểu vương quốc Caucasus" đều bị liệt vào danh sách phần tử khủng bố nước ngoài.

Theo đó, Washington sẽ phong tỏa tài sản của những phần tử này tại lãnh thổ Mỹ và cấm mọi công dân Mỹ giao dịch với các đối tượng trên.

Trước đó, 4 phần tử này có tên trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc với cáo buộc liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 15 cá nhân và nhóm vũ trang do liên quan tới của IS và các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Đáng chú ý, nhiều đối tượng bị Washington trừng phạt là công dân của các nước châu Âu như Pháp, Anh, Nga bên cạnh công dân các nước khác như Syria, Maroc, Saudi Arabia và Tunisia.

Ông Adam J. Szubin, quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách những vấn đề liên quan tình báo tài chính và khủng bố, nhấn mạnh quan điểm của Washington là kiên quyết làm suy yếu sức mạnh tài chính của tổ chức Nhà nước Iraq và vùng Levant (ISIL), tiền thân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay, và ngăn chặn nhóm cực đoan này tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế./.