My bo tu mot nguoi Trung Quoc vi tan cong mang nha thau quoc phong hinh anh 1Su Bin thâm nhập cơ sở dữ liệu an ninh của các nhà thầu quân sự Mỹ, trong đó có tài liệu liên quan đến máy bay vận tải C-17. (Nguồn: bankinfosecurity.com)

Reuters đưa tin ngày 13/7, các công tố viên cho biết một công dân Trung Quốc đã bị kết án lên đến gần 4 năm tù giam vì tội âm mưu xâm nhập mạng máy tính của nhiều nhà thầu quốc phòng Mỹ, trong đó có tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Su Bin, 51 tuổi, bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm trong nhiều năm do các sỹ quan quân đội Trung Quốc sắp đặt. Ngoài bản án 46 tháng tù giam, người này cũng bị phạt 10.000 USD.

Trước đó, ngày 19/1, tờ The Globe and Mail của Canada đưa tin 2 quân nhân Trung Quốc bị cáo buộc là "đồng chủ mưu" đánh cắp các bí mật quân sự của Mỹ, trong đó có thiết kế máy bay tiêm kích tàng hình F-35 và các loại chiến đấu cơ khác.

Hai quân nhân này đã làm việc với Su Bin để thâm nhập cơ sở dữ liệu an ninh của các nhà thầu quân sự Mỹ, trong đó có tài liệu liên quan đến máy bay tiêm kích F-35, F-22 và máy bay vận tải C-17.

Su Bin bị bắt tại Canada hồi năm 2014 và sau đó được dẫn độ sang Mỹ.

Hồi tháng 3/2016, người này đã nhận tội âm mưu xâm nhập trái phép một máy tính được bảo mật và vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí./.
(Vietnam+)