Bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa đã bị chỉnh sửa. (Nguồn: Business Insider)

Một bức ảnh cho thấy một quả tên lửa của Triều Tiên đang bay lên từ tàu ngầm thực tế đã qua chỉnh sửa và sẽ còn rất lâu trước khi Bình Nhưỡng có trong tay công nghệ như thế. Tuyên bố này được giới chức quân sự và phân tích quốc phòng Mỹ đưa ra hôm 19/5.

Triều Tiên tuyên bố hôm 9/5 rằng đã bắn thử thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm. Nếu thông tin này là đúng, nó đã cho thấy sự tiến bộ của Triều Tiên trong việc sở hữu các tàu ngầm được trang bị tên lửa.

Trong ngày 20/5, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ đừng thách thức quyền tăng cường khả năng răn đe của nước này. Triều Tiên cũng khoe khả năng đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân và gắn lên tên lửa.

Tuy nhiên từ ngày 19/5, Đô đốc Mỹ James Winnefeld đã khẳng định Triều Tiên còn phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm. “Họ chưa đi xa như các chuyên gia biên tập video và truyền thông rất giỏi của mình, đã khiến chúng ta suýt mắc lừa,” ông Winnefeld, người là Phó chủ tịch Ban tham mưu Liên quân Mỹ cho biết.

Các phân tích do 2 kỹ sư Markus Schiller và Robert Schmucker từ công ty công nghệ Schmucker Technologie của Đức dường như cũng ủng hộ tuyên bố của ông Winnefeld.

Hai người này nói rằng các bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa đã bị chỉnh sửa rất nhiều. Họ chỉ ra rằng hình ảnh phản chiếu trên mặt biển đã không khớp với lửa phụt ra từ đuôi quả tên lửa.

Theo 2 kỹ sư này, Triều Tiên nổi tiếng về các màn tung ra bằng chứng giả để khẳng định sự tiến bộ về công nghệ tên lửa của mình. Ví dụ nước này từng mang các mô hình tên lửa, được chế tạo rất tồi, vào trong các cuộc duyệt binh hồi năm 2012 và 2013.

Hình ảnh phản chiếu trên mặt biển đã không khớp với lửa phụt ra từ đuôi quả tên lửa. (Nguồn: businessinsider)

Họ cũng đồng tình với một số phân tích của các chuyên gia đăng trên 2 trang 38north.org và armscontrolwonk.com rằng tên lửa được phóng đi từ những chiếc bè đặc biệt, hơi chìm xuống dưới mặt nước, thay vì từ tàu ngầm như tuyên bố của Triều Tiên.

Một bức ảnh phát lên truyền hình quốc gia Triều Tiên cho thấy quả tên lửa lao nhanh lên trời, để lại một cột khói trắng ở phía sau. Tuy nhiên các bức ảnh khác đăng trên báo chí chính thống ở Triều Tiên lại không có khói trắng. Điều này khiến các chuyên gia tin những bức ảnh chụp 2 quả tên lửa, với 2 động cơ đẩy khác nhau.

Hàn Quốc vẫn cho rằng vụ phóng tên lửa là thực. Phía Hàn Quốc cho rằng quả tên lửa được bắn lên từ tàu ngầm và bay cách mặt nước khoảng 150m./.