My buoc toi 3 cong dan Trung Quoc buon ban trai phep fentanyl hinh anh 1Những túi chứa ma túy, trong đó có fentanyl, được trưng bày trong cuộc họp báo sau một vụ bắt giữ ma túy lớn, tại văn phòng Tổng công tố New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Mỹ ngày 1/10 thông báo ba công dân Trung Quốc đã bị buộc tội phân phối fentanyl tại Mỹ, nơi mà tình trạng nghiện ngập loại ma túy mạnh hơn heroin này đang tàn phá nhiều cộng đồng dân cư.

Deyao Chen, Guichun Chen và Liangtu Pan đã bị cáo buộc bán gần 3.000 gói ma túy bị kiểm soát này tại Mỹ và nhiều nước khác trong khoảng thời gian từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017.

Số ma túy này được bán trên các trang mạng đặt ở Trung Quốc và chuyển phát tới Mỹ, nơi mà chúng được chuyển phát qua Dịch vụ bưu chính Mỹ với sự tiếp tay của một cựu sỹ quan cảnh sát ở bang Pennsylvania tên là David Landis.

[Mỹ áp đặt trừng phạt 3 người Trung Quốc vì cáo buộc buôn lậu ma túy]

Thành phần loại ma túy do ba bị cáo này bán đã được tìm thấy trong thi thể của năm người tại Mỹ sử dụng quá liều và chết.

Deyao, Guichun và Liangtu, những người cùng chia sẻ mật danh "Alex," nhận các đơn hàng trực tuyến từ Trung Quốc và sau đó chuyển ma túy tới chỗ Landis để phân phối. Ba công dân Trung Quốc này chưa bị bắt và được cho là đang ở Trung Quốc.

Về phần mình, Landis đã nhận tội và đang chờ bị kết án.

Việc truy tố nhóm người này diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh liên quan hoạt động buôn bán trái phép fentanyl - một chất mạnh hơn heroin 50 lần, cùng với các loại ma túy tổng hợp khác, gây ra 32.000 trường hợp người Mỹ tử vong trong năm 2018.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo áp các mức thuế quan mới đối với Trung Quốc cho đến hết mùa Hè như một sự đáp trả cái mà ông xem như một thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dòng fentanyl vào Mỹ.

Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc cho rằng nước này không có trách nhiệm đối với tình trạng nghiện ngập ma túy ở Mỹ./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)