My buoc toi ba doi tuong am muu ung ho to chuc IS hinh anh 1Bản vẽ chân dung các nghi phạm tại tòa. (Nguồn:ctvnews.ca)

Giới chức Mỹ ngày 25/2 đã buộc tội 3 đối tượng âm mưu ủng hộ lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, trong đó một người có kế hoạch tới Syria gia nhập lực lượng IS và 2 người còn lại đe dọa tiến hành các cuộc tấn công trong lòng nước Mỹ.

Các quan chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết 3 bị cáo Abdurasul Hasanovich Juraboev (24 tuổi), Akhror Saidakhmetov (19 tuổi) và Abror Habibov (30 tuổi) bị cáo buộc âm mưu tấn công nước Mỹ và ủng hộ tài chính cho tổ chức khủng bố nước ngoài. Cả 3 bị cáo đều sống tại quận Brooklyn, thành phố New York.

Trong số 3 bị cáo, Saidakhmetov là công dân Kazakhstan, bị bắt giữ ngày 25/2 tại sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó tới Syria tham gia IS. Các quan chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết gần đây Saidakhmetov còn dự định mua một khẩu súng máy để bắn cảnh sát và các nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nếu bị cản trở kế hoạch gia nhập IS.

Hai bị cáo còn lại đều là người Uzbekistan. Trong đó, Habibov bị cáo buộc cung cấp tài chính cho Saidakhmetov và Juraboev bị cáo buộc âm mưu tấn công nước Mỹ. Trong một tin nhắn được đăng tải trên trang web tiếng Uzbekistan hồi tháng 8/2014, tên này tuyên bố sẵn sàng sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama nếu được yêu cầu. Juraboev cũng tiết lộ có chung ý tưởng với Saidakhmetov.

Theo cuộc đàm thoại được các điều tra viên ghi âm lại, hai đối tượng này đã bàn kế hoạch tới Syria và cách thức tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ. Thẩm phán Loretta Lynch ở Brooklyn cho biết Juraboev cũng đã mua vé bay tới Istanbul vào tháng Ba.

Dự kiến, Saidakhmetov và Juraboev bị xét xử vào cuối ngày 25/2 theo giờ New York (sáng ngày 26/2 theo giờ Việt Nam), còn Habibov sẽ ra hầu tòa muộn hơn tại Jacksonville, bang Florida. Nếu bị kết tội, mỗi bị cáo sẽ nhận mức án tối đa 15 năm tù giam.

Thông tin về việc bắt giữ và xét xử 3 đối tượng trên được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan tới IS ở 50 bang và ngày càng nhiều người dân Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống IS.

Theo kết quả điều tra dư luận của Pew công bố ngày 24/2, số người ủng hộ các chiến dịch không kích IS hiện lên tới 63%, so với mức 57% ghi nhận tháng 10/2014. Tỷ lệ phản đối giảm từ 33% xuống 30%. Tuy nhiên, khi được hỏi về kế hoạch điều bộ binh tham chiến tại Iraq, người dân Mỹ vẫn có nhiều quan điểm trái chiều với ý kiến ủng hộ và phản đối gần ngang bằng nhau, lần lượt là 47% và 49%./.
(TTXVN/Vietnam+)