My buoc toi ky su phan mem lay cap bi mat kinh doanh cho Trung Quoc hinh anh 1Xudong Yao, kỹ sư công ty tàu hỏa bị Mỹ buộc tội. (Ảnh: AP)

Ngày 11/7, các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Xudong Yao, cựu nhân viên một công ty sản xuất tàu hỏa tại thành phố Chicago (bang Illinois), về tội đánh cắp bí mật kinh doanh và mang sang Trung Quốc.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, Yao bị cáo buộc 9 tội danh liên quan đến đánh cắp bí mật kinh doanh. Cơ quan công tố cho biết, Yao đã tải về hơn 3.000 tệp tin của công ty tàu hỏa nói trên trong khi đang đàm phán về việc làm với một công ty Trung Quốc. Các tệp tin này bao gồm nhiều bí mật kinh doanh và mã nguồn.

[FBI điều tra một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đánh cắp công nghệ]

Tháng 2/2015, Yao bị sa thải vì một lý do không liên quan đến hành động trên. Vài tháng sau, Yao đã đến làm việc cho một công ty Trung Quốc và mang theo những tệp tin đánh cắp, trong đó có 9 bản sao mã nguồn của hệ thống điều khiển tàu hỏa. Cả 2 công ty Mỹ và Trung Quốc đều không được nêu tên cụ thể.

Hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao bản cáo trạng trên được đưa ra vào năm 2017 nhưng chỉ vừa mới được công bố trong tuần này. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tập trung xem xét các vụ việc liên quan đến Trung Quốc đánh cắp các bí mật kinh doanh của nhiều công ty Mỹ./.

Vi Diệu (Vietnam+)