Lực lượng an ninh Liban trong chiến dịch đột kích các cửa hàng chuyển tiền và thu đổi ngoại tệ tại thủ đô Beirut ngày 8/3. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, giới chức Mỹ đã buộc tội một doanh nhân người Liban vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến khủng bố của Washington.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đối tượng Kassim Tajideen đã chính thức bị buộc tội tại tòa án liên bang Mỹ ở thủ đô Washington, 8 năm sau khi Mỹ xác định người này là "một phần tử khủng bố toàn cầu đặc biệt" với cáo buộc cung cấp hàng chục triệu USD cho phong trào Hezbollah ở Liban.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, doanh nhân Tajideenkhông bị buộc tội liên quan đến việc hỗ trợ tài chính cho Hezbollah, mà thay vào đó là các tội danh vi phạm các lệnh trừng phạt khủng bố của Mỹ cũng như hành vi rửa tiền.

Theo đó, doanh nhân Tajideen đã tổ chức lại hoạt động kinh doanh nhằm né tránh các lệnh trừng phạt mà người này bị áp đặt hồi năm 2009 và tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ.

Trước đó, các nguồn tin truyền thông cho biết doanh nhân Tajideen bị bắt giữ tại thành phố Casablanca, Maroc hôm 12/3 vừa qua theo yêu cầu của giới chức Mỹ. Người này sau đó đã được đưa đến Mỹ vào sáng 24/3 để xét xử.

Là một nhà kinh doanh hàng hóa khắp Trung Đông và châu Phi, Tajideen, 62 tuổi, đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt với cáo buộc là "nhà đóng góp tài chính quan trọng" cho Hezbollah hồi năm 2009.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố đóng băng toàn bộ tài sản của doanh nhân Tajideen, đồng thời cấm các ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ có quan hệ kinh doanh với người này.

Sau khi cuộc nội chiến kéo dài 15 năm ở Liban kết thúc vào năm 1990, Hezbollah - phong trào vũ trang của người Hồi giáo dòng Shiite đã trở thành lực lượng chính trị và quân sự mạnh nhất ở quốc gia Tây Nam Á này.

Hồi năm 1995, Mỹ đã liệt Hezbollah vào danh sách khủng bố với cáo buộc kích động bạo lực trong các hoạt động gây bất ổn ở Syria, Trung Đông và trên khắp thế giới./.