My buoc toi tin tac voi 7 cong dan Trung Quoc va Malaysia hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen truy tố nhóm tin tặc Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/9 đã cáo buộc 5 công dân Trung Quốc và 2 công dân Malaysia một loạt tội danh trong đó có lừa đảo, rửa tiền và làm ăn phi pháp do liên quan tới các hoạt động tấn công mạng toàn cầu trong ít nhất 6 năm nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân, công nghệ trò chơi điện tử, cấy các phần mềm gián điệp.

Theo các công tố viên liên bang, 5 công dân Trung Quốc bị buộc tội tấn công hệ thống máy tính của hơn 100 cơ sở tại Mỹ và nước ngoài, trong đó có các công ty phát triển phần mềm, sản xuất máy tính, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, trang mạng xã hội, các công ty trò chơi điện tử, các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học, viện nghiên cứu, các chính phủ.

Ba trong số 5 công dân Trung Quốc làm việc tại một công ty ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), chuyên cung cấp dịch vụ an ninh mạng cho các doanh nghiệp.

[Mỹ: Tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn cựu binh]

Hai công dân Trung Quốc còn lại cũng từng làm việc cho công ty trên, và 2 công dân Malaysisa bị buộc tội tấn công hệ thống máy tính của các công ty trò chơi điện tử để đánh cắp bí mật và dữ liệu trò chơi liên quan đến tài khoản, tín dụng, tiền ảo và sau đó bán lại chúng.

Toàn bộ 7 người này từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của các chuyên gia an ninh Mỹ khi tổ chức tin tặc, mang tên ATP41 bị phát hiện thông qua các công cụ và kỹ thuật chia sẻ.

Hiện 5 công dân Trung Quốc vẫn chưa bị bắt giữ trong khi 2 công dân Malaysia đã bị bắt giữ ngày 14/9 và Mỹ đang tìm cách dẫn độ 2 người này./.

Trần Hưng (TTXVN/Vietnam+)