My: Cac cong ty lu hanh nhon nhip du khach dat lich tham Cuba hinh anh 1Giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal, Trưởng đoàn đàm phán nước chủ nhà, trong cuộc họp báo tại Cuba. (Ảnh: Phạm Hoài Nam/TTXVN)

Hơn một tháng qua kể từ khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, số lượng du khách Mỹ đặt mua vé đi thăm Cuba tại các công ty lữ hành của Mỹ khá nhộn nhịp.

Ông Bob Guild, 66 tuổi, Phó Chủ tịch Công ty Dịch vụ du lịch Marazul có trụ sở tại bang Florida, cho biết ở thời điểm hiện tại mỗi ngày công ty của ông nhận được trung bình khoảng 1.500 thư điện tử từ các khách hàng đặt mua vé máy bay hoặc tìm hiểu các thông tin du lịch tại Cuba.

Cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, Marazul đã trở thành công ty lữ hành đầu tiên của Mỹ đứng ra tổ chức các chuyến thăm của du khách Mỹ sang Cuba.

Do nhu cầu tìm hiểu tăng mạnh của du khách, trang mạng du lịch Kayak.com trong tuần trước cũng đã bắt đầu đăng tải thông tin về các chuyến bay và hệ thống khách sạn ở Cuba.

Ông Robert Birge, Giám đốc tiếp thị của Kayak.com, cho biết: “Mặc dù chưa thể bán được vé máy bay qua mạng, nhưng nhu cầu của du khách Mỹ về những thông tin liên quan tới đi lại và ăn ở khi tới Cuba đang tăng lên với tốc độ chưa từng có, do vậy đây là thời điểm để công ty chúng tôi phổ biến các thông tin trên mạng."

Còn theo ông Bob Guild, ở thời điểm bao vây cấm vận, chi phí cho một chuyến thăm Cuba tốn phí hàng nghìn USD do phải trả quá nhiều phụ phí như xin giấy phép và thuê luật sư, mặc dù Mỹ và Cuba chỉ cách nhau nửa giờ bay với khoảng cách chừng 150km.

Nếu Quốc hội Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba thì giá tour thăm quốc đảo xinh đẹp này sẽ giảm mạnh, vé máy bay khứ hồi Mỹ-Cuba có thể chỉ ở mức 400-500 USD.

Đón trước xu hướng lượng du khách Mỹ thăm Cuba sẽ tăng mạnh nếu cấm vận được bãi bỏ hoàn toàn, mới đây năm hãng hàng không của Mỹ gồm American Airlines, United, JetBlue, Southwest và Delta đã ra tuyên bố chung khẳng định mong muốn được mở các đường bay thương mại trực tiếp tới Cuba.

Trong khi đó, các dịch vụ lữ hành đến Cuba khởi hành từ New York cho biết tháng ba tới, vào mỗi thứ ba hàng tuần sẽ có một chuyến bay cất cánh từ sân bay quốc tế John F.Kenedy đến La Habana.

Chuyến bay đầu tiên bắt đầu từ ngày 17/3 tới. Ông Rahsaan Johnson, đại diện hãng United, cho biết hãng này hiện chỉ chờ sự cho phép của Chính phủ Mỹ để mở các tuyến bay từ Houston và Texas tới La Habana.

Trong khi đó người phát ngôn của JetBlue cho biết lãnh đạo hãng này đang “sốt ruột” chờ đợi được mở các đường bay tới đảo quốc Caribe.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jeff Blake, đồng tác giả của một dự luật nhằm xóa bỏ hạn chế đi lại tới Cuba đối với công dân Mỹ, nhận định rằng nguyện vọng của các hãng hàng không nói trên có thể sẽ trở thành hiện thực trong vòng một năm.

Hiện tại các hãng American Airlines, Delta, Sky King, JetBlue vẫn tổ chức một số chuyến bay trực tiếp tới Cuba nhưng chỉ dưới dạng thuê theo chuyến.

Mặc dù bị hạn chế, nhưng theo số liệu của Chính phủ Cuba, trong năm 2012, sau khi Tổng thống Obama nới lỏng các hạn chế đi lại đã có tổng cộng 98.000 lượt người Mỹ thăm Cuba.

Con số này gấp đôi số lượng người Mỹ thăm quốc đảo này trong năm năm trước đó, chưa kể hàng trăm nghìn người Mỹ gốc Cuba về nước thăm thân nhân hàng năm./.
(TTXVN/Vietnam+)