My: Cac luc luong Iraq tam dung chien dich tai thanh pho Mosul hinh anh 1Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, Đại tá John Dorrian cho biết các lực lượng Iraq đang tạm dừng chiến dịch đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Mosul để củng cố thắng lợi giành được trong thời gian qua trước khi nối lại chiến dịch này.

Phát biểu trực tuyến với các phóng viên, Đại tá Dorrian nói: "Các lực lượng Iraq đang tạm dừng và sắp xếp lại hàng ngũ, tái trang bị và thu dọn chiến trường. Chúng tôi cho rằng quá trình này sẽ mất vài ngày và sau đó, họ sẽ nối lại chiến dịch tiến vào Mosul."

Ông Dorrian cho biết thêm, kể từ khi tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul, liên quân đã sử dụng khoảng 2.500 quả bom, tên lửa, pháo và rocket các loại.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul hiện có từ 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận.

IS hiện vẫn kiểm soát hành lang phía Tây Mosul nối với Syria. Do các lực lượng Iraq đã bao vây các ngả phía Bắc, Đông và Nam của thành phố Mosul, nên ngày càng có nhiều dân thường tháo chạy khỏi các khu vực do IS chiếm đóng.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho biết tính tới ngày 27/10, 15.804 người đã phải lánh nạn kể từ khi chiến dịch này được phát động hôm 17/10./.
(TTXVN/Vietnam+)