Thêm một bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính đang ngày càng lan rộng như một thứ dịch bệnh trên khắp nước Mỹ, tuần qua, các ngân hàng và các công ty đầu tư tiếp tục đổ xô đi vay tiền từ quỹ cho vay khẩn cấp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Báo cáo công bố ngày 25/9 của FED cho biết trong bảy ngày qua, các ngân hàng thương mại đã vay trung bình 39,36 tỷ USD/ngày, cao gần gấp đôi so với mức bình quân 21,6 tỷ USD/ngày của tuần trước đó. Trong tuần từ 18-24/9, các công ty đầu tư đã ký giấy vay tổng cộng 88,15 tỷ USD.

Trên thị trường chứng khoán, những ''con nợ'' hăng hái nhất là các hãng giao dịch môi giới đặt trụ sở ở Mỹ và London (Anh) - đó là những công ty con của Goldman Sachs, Morgan Stanley và Merrill Lynch. Riêng ngày 24/9 đã lập mức kỷ lục về số tiền cho vay - 105,7 tỷ USD. Tuần trước đó, các công ty ở Phố Wall trung bình vay 20,3 tỷ USD/ngày.

Báo cáo của FED cũng cho thấy ngân hàng trung ương đã cho tập đoàn bảo hiểm lớn nhất của Mỹ American International Group Inc (AIG) vay 44,6 tỷ USD. Số tiền mặt này đã được chuyển cho AIG một tuần sau khi Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chi 85 tỷ USD trong vòng hai năm để giải cứu tập đoàn này khỏi phá sản.

Ngoài ra, khoản cho vay trị giá tổng cộng 72,7 tỷ USD cũng đã được rót cho các quỹ tương hỗ nhằm giúp những quỹ này giảm bớt sức ép do các nhà đầu tư đòi rút vốn.

Báo cáo trên được công bố trong lúc các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang tranh cãi gay gắt về cuộc khủng hoảng tín dụng tồi tệ nhất kể từ cuộc "Đại suy thoái" trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước. Chính quyền của Tổng thống Georges W. Bush vẫn đang hối thúc Quốc hội thông qua kế hoạch trị giá 700 tỷ USD giải cứu thị trường tài chính Mỹ./. (TTXVN)