Hạ nghị sỹ Dân chủ John Lewis (giữa, hàng đầu) cùng các hạ nghị sỹ biểu tình tại phiên họp Hạ viện ở Capitol, thủ đô Washington, Mỹ ngày 22/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc biểu tình ngồi chưa từng có tại trụ sở Hạ viện Mỹ nhằm yêu cầu siết chặt kiểm soát súng đạn, các nhà lập pháp Dân chủ tiếp tục lên kế hoạch tổ chức "Ngày hành động" trên toàn quốc vào ngày 29/6 tới để gây sức ép buộc quốc hội nước này thông qua dự luật kiểm soát súng đạn.

Đề xuất trên do 6 nghị sỹ Dân chủ gồm John Lewis, John Larson, Katherine Clark, David Cicilline, Robin Kelly và Mike Thompson đưa ra trong bức thư gửi tới toàn thể các hạ nghị sỹ đảng này.

Theo đó, 6 nhà lập pháp này kêu gọi tiến hành "Ngày hành động" nhằm tiếp nối nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thúc ép Quốc hội Mỹ, do phe Cộng hòa kiểm soát, bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát vũ khí.

Các nhà lập pháp Dân chủ khẳng định sẽ vận dụng mọi chiến thuật, từ tổ chức họp báo đến hội nghị bàn tròn, để thúc đẩy tiến trình bỏ phiếu. Bên cạnh đó, trong bức thư, 6 nghị sỹ Dân chủ đồng thời kêu gọi sự tham gia của những nạn nhân may mắn sống sót trong các xả súng, lực lượng thực thi pháp luật nước này...

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/6, hàng triệu người mang theo cờ bảy màu, tượng trưng cho cộng đồng người đồng tính, đã đồng thời tuần hành tại hầu hết các thành phố lớn của Mỹ như New York, Chicago, San Francisco và nhiều thành phố khác. Những người tuần hành cũng mang theo biểu ngữ như "Hãy chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn;" đồng thời hối thúc các nghị sỹ đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn để dự luật kiểm soát súng đạn có hiệu lực.

Tại thành phố New York, cộng đồng người đồng tính đã tổ chức cuộc tuần hành thường niên lần thứ 46 với sự tham dự của khoảng 32.000 người. Đây là cuộc tuần hành lớn nhất từ trước đến nay.

Tham gia cuộc tuần hành còn có ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio.

Cuộc tuần hành của cộng đồng người đồng tính tại New York diễn ra 2 tuần sau vụ thảm sát tồi tệ nhất xảy ra tại thành phố Orlando, bang Florida, khiến 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương./.