My: Cac nuoc dang tien gan toi thoa thuan hat nhan voi Iran hinh anh 1Toàn cảnh vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Vienna, Áo ngày 7/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo các hãng tin AFP, THX và Reuters, ngày 10/7, Nhà Trắng cho biết Mỹ và các đối tác tham gia đàm phán hạt nhân với Iran “chưa bao giờ tiến gần hơn” tới một thỏa thuận với Nhà nước Hồi giáo như bây giờ.

Trước đó, Iran và nhóm sáu cường quốc gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức đã nhất trí kéo dài các cuộc đàm phán tới ngày 13/7 tới sau khi bỏ lỡ thời hạn chót sáng 10/7.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho hay các ngoại trưởng sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 11/7 để xem xét liệu có thể tạo ra bước đột phá nào không. Phát biểu trước khi rời Vienna, Áo, nơi đang diễn ra các cuộc đàm phán, ông nói: “Chúng tôi đang có tiến triển, nhưng rất chậm chạp."

Còn theo lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các cuộc đàm phán khó khăn với Iran đã đạt được tiến triển trong ngày 10/7 và ca ngợi cái mà ông gọi là không khí đàm phán “xây dựng."

Phát biểu với các phóng viên khi tới gặp nhóm các chuyên gia của Mỹ tại Vienna, ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đã giải quyết được một số vấn đề còn tồn đọng và đạt được một số tiến triển”./.

(Vietnam+)