Ứng viên Ted Cruz (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ tại Iowa State Fairgrounds ở Des Moines, bang Iowa ngày 1/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 7/1 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ 8 trên truyền hình, diễn đàn để họ thể hiện bản lĩnh chính trị trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Đây là cuộc tranh luận thứ ba trong năm 2016 diễn ra 2 ngày trước khi đảng Cộng hòa bước vào cuộc bỏ phiếu ngày 9/2 tại bang New Hampshire. Cuộc tranh luận do kênh Fox News tổ chức và được truyền hình trực tiếp trong “khung giờ vàng” từ thành phố Des Moines, thủ phủ bang Iowa.

Tham gia cuộc "đấu khẩu" lần này là 6 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, gồm thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên hôm 1/2 ở bang Iowa, tỷ phú Donald Trump, thượng nghị sỹ Marco Rubio, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên Trump ở New Hampshire hiện là 35%, trong khi ứng cử viên đứng thứ hai là Rubio với chỉ 14%.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò toàn nước Mỹ cho thấy tới 30% cử tri Cộng hòa tuyên bố sẽ không bầu cho ông Trump đồng thời tin tưởng ông Rubio sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa, với 28% số phiếu bầu, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã giành chiến thắng sít sao trước ông trùm bất động sản Donald Trump khi dẫn trước 4% số phiếu ủng hộ. Về thứ 3 là Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio với 23% số phiếu.

Đây được đánh giá là một điều bất ngờ trong cuộc đua của nội bộ đảng Cộng hòa bởi trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, ứng viên Donald Trump luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa, thậm chí có thời điểm tỷ lệ ủng hộ của ông Trump bỏ xa nhiều đối thủ ở mức hai con số.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song đây luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên tổng thống.

Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa./.