Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị s​ỹ bang Vermont Bernie Sander. (Nguồn: Getty)

Sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình thứ sáu và cũng là cuộc tranh luận đầu tiên sau vòng bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của đảng này tại tiểu bang Iowa hôm 1/2 vừa qua.

Cuộc tranh luận được kênh truyền hình MSNBC phát sóng trực tiếp vào “khung giờ vàng” từ trường Đại học New Hampshire tại tiểu bang New Hampshire.

Đây là “màn đấu khẩu” tay đôi giữa hai ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander vì ứng cử viên Martin O’Malley trước đó đã tuyên bố từ bỏ nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 sau khi cựu Thống đốc bang Maryland này chỉ nhận được vỏn vẹn 1% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử ở Iowa.

Diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên được tổ chức theo hình thức phổ thông đầu phiếu tại bang New Hampshire (ngày 9/2), cuộc tranh luận được dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm sau khi hai ứng cử viên này có màn “rượt đuổi” ngoạn mục tại Iowa và bà Clinton chỉ giành được chiến thắng vào phút chót với tỷ lệ phiếu bầu sít sao chưa từng có 49,8%-49,6%.

Ban đầu, đảng Dân chủ dự định tiến hành 5 cuộc tranh luận, song theo đề nghị của các ứng cử viên, Ủy ban Toàn quốc của đảng này đã đồng ý tổ chức thêm 4 cuộc tranh luận nữa và đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong số đó.

Dự kiến, các nội dung tranh luận chính sẽ là cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, cải cách chính sách thuế, kiểm soát súng đạn và một số vấn đề đối nội-đối ngoại khác…

Bước vào cuộc tranh luận này, lợi thế có phần nghiêng về phía Thượng nghị Bernie Sander sau khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất của các hãng thăm dò uy tín đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Sanders đang vượt trội so với tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tại bang New New Hampshire.

Theo kết quả thăm dò chung của NBC News/Wall Street, ứng cử viên Sanders nhận được 57% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Hillary Clinton chỉ có 38%. Thậm chí, kết quả thăm dò của CNN/WMUR còn cho thấy khoảng cách lớn hơn khi có tới 61% số người được hỏi nói rằng ông Sanders sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire và chỉ có chưa đầy 31% tin rằng bà Hillary sẽ là người chiến thắng./.