Với hai chiều hướng hy vọng khác nhau, củng cố ưu thế dẫn điểm để có thể tái đắc cử nhiệm kỳ hai và đảo ngược tình thế để có thể lần đầu tiên bước lên ghế ông chủ Nhà Trắng, cả ứng cử viên của đảng Dân chủ - đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đều đang ráo riết "luyện tập" để chuẩn bị bước vào cuộc so tài hùng biện đầu tiên.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào "giờ vàng" tối 4/10 tại thành phố Denver, bang Colorado, sẽ mở đầu cho bốn cuộc tranh luận trực tiếp, trong đó có ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống và một cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống.

Dự kiến có khoảng từ 50 đến 60 triệu người Mỹ sẽ theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ông Obama và Romney.

Cả hai ứng cử viên đều đã và đang tranh thủ dành thời lượng thời gian thích hợp trên đường đua maratông vận động tranh cử để cùng người đóng thế tập tranh cãi và trả lời các câu chất vấn dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc tranh luận trực tiếp này.

Cuối tuần qua, khi có mặt tại bang Massachusets, ông Romney đã dành phần lớn thời gian cùng Hạ nghị sỹ Cộng hòa Rob Portman, người được phân công thủ vai Obama, thực tập tranh cãi và lập luận về các vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm.

Các quan chức trong đội ngũ vận động tranh cử không giấu diếm khi tiết lộ vị cựu thống đốc 65 tuổi này trên thực tế đã và đang có các cuộc luyện tập từ cách đây vài tuần lễ để chuẩn bị cho các cuộc tranh cãi mà họ dự báo là sẽ rất căng thẳng.

Trong khi đó, các quan chức phụ trách chiến dịch tái tranh cử khá kín tiếng về cách thức và tần suất các ca luyện tập của Tổng thống Obama, nhưng các phương tiện truyền thông đưa tin ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng cũng đã có nhiều cuộc trao đổi về các chủ đề với nhóm các quan chức cao cấp trong ê kíp vận động tranh cử.

Thượng nghị sỹ John Kerry, người đóng vai đối thủ Romney, cũng đã đáp máy bay cùng có mặt với ông Obama tại khu nghỉ mát ở thành phố Henderson, bang Nevada để luyện tập tranh luận.

Ba cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trong tháng 10 được cả hai bên xác định là cơ hội bứt phá trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri trước ngày bỏ phiếu 6/11.

Giới phân tích nhận định phía ông Obama dường như muốn sử dụng cuộc tranh luận đầu tiên vào tối 4/10 để "hạ gục đối thủ đang bị dính đòn" do một số phát biểu sai lầm kể từ sau đại hội của hai đảng.

Tuy nhiên, bản thân ông Obama cũng tỏ ra khá thận trọng khi mô tả ông Romney là "người giỏi tranh luận." Trong khi đó, phe của ông Romney trong thâm tâm đặt kỳ vọng dùng các cuộc tranh luận nhằm đảo ngược tình thế bị dẫn điểm hiện nay để bước vào ngày chung kết 6/11.

[Mỹ: Các ứng cử viên chuẩn bị tranh luận trực tiếp]


Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một chính khách có tiếng nói uy tín trong đảng Cộng hòa, đã bày tỏ hy vọng các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình sẽ đảo ngược tình thế cuộc chạy đua ghế Nhà Trắng.

Tuy nhiên, liên danh tranh cử ghế phó tổng thống cho ông Romney, Hạ nghị sỹ Paul Ryan, đã hạ thấp sự chờ đợi từ kết quả các cuộc tranh luận khi cho rằng "tôi không nghĩ các cuộc tranh luận này sẽ mang lại một sự đột phá ngoạn mục."

Hai ứng cử viên chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên khi các kết quả thăm dò dư luận khác nhau đều cho thấy một chiều hướng chung là kể từ khi hai đảng tổ chức xong đại hội toàn quốc, ông Obama đã bứt hẳn lên khi liên tục dẫn điểm đối thủ Romney.

Các kết quả thăm dò công bố trong hai ngày qua của ABC News/Washington Post; Politico/George Washington University và CNN/ORC International cho biết ông Obama đang tạm thời dẫn ông Romney với các tỷ lệ tương ứng 49%-47%; 46%-42% và 50%-47%./.

(TTXVN)