My: Cac vu tan cong o Paris khien toan cau phai phan ung voi IS hinh anh 1Vụ tấn công Charlie Hebdo gây rúng động toàn thế giới. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Đặc phái viên Mỹ về liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) John Allen ngày 14/1 cho rằng các cuộc tấn công đẫm máu của phiến quân ở Paris và các thành phố khác ở Phương Tây đã nêu bật sự cần thiết phải có một "phản ứng toàn cầu" đối với nhóm thánh chiến này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Baghdad (Iraq) khi đề cập tới tình trạng bạo lực, trong đó có vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo và một siêu thị Do Thái khiến 17 người thiệt mạng, ông Allen nói: "Vì những bi kịch ở Paris mà chúng ta từng chứng kiến hồi tuần trước, Iraq đang ở tiền tuyến của cuộc xung đột toàn cầu. Không ai trong số chúng ta có thể nói rằng việc làm suy yếu và đánh bại Daesh (tên gọi của IS trong tiếng Arập) chỉ là trách nhiệm của Iraq. IS là mối đe dọa toàn cầu. Cần có sự phản ứng toàn cầu (đối với mối đe dọa này)."

Ông Allen cho rằng "tư tưởng bạo lực và đen tối" của IS "có tầm ảnh hưởng rộng" và nhóm thánh chiến này đang kích động các phiến quân tiến hành tấn công ở Sydney, Ottawa và Brussels./.
(Vietnam+)