(Nguồn: AP)

Không quân Mỹ ngày 3/11 đã cách chức 2 chỉ huy sau khi tiến hành các vụ điều tra nội bộ về hành vi sai trái và tha hóa của đội ngũ lãnh đạo tại 2 trong 3 căn cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng tha hóa cán bộ trong lực lượng tên lửa của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, Trung tá John Sheets cho biết sỹ quan cấp cao nhất bị cách chức là Đại tá Carl Jones, chỉ huy số 2 Phi đội tên lửa số 90 tại căn cứ không quân F.E. Warren ở tiểu bang Wyoming.

Đại tá Carl Jones là người chịu trách nhiệm quản lý 150 trong tổng số 450 tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân Minuteman 3 của Không quân Mỹ. Ông bị cách chức do bị mất tín nhiệm về năng lực lãnh đạo.

Ngoài ra, Trung tá Jimmy "Keith" Brown, chỉ huy Phi đội tên lửa số 91 tại căn cứ không quân Minot ở North Dakota cũng bị cách chức do yếu kém năng lực lãnh đạo.

Việc thực hiện kỷ luật các sỹ quan cấp cao tại 2 trong 3 căn cứ tên lửa hạt nhân của Không lực Mỹ trong cùng một ngày là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, giới chức nước này cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp về thời gian.

Hồi tháng Một năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã yêu cầu đánh giá tổng thể nhân lực lực lượng hạt nhân của nước này sau một loạt sự cố, trong đó việc các sỹ quan bị cáo buộc gian lận trong các kỳ kiểm tra năng lực. Ít nhất 34 sỹ quan phụ trách hoạt động phóng tên lửa hạt nhân tại căn cứ không quân Malmstrom ở Montana đã bị cách chức sau vụ bê bối gian lận kiểm tra năng lực này.

Mỹ hiện có khoảng 1.688 đầu đạn hạt nhân và dự kiến sẽ giảm xuống còn 1.550 đầu đạn theo Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí chiến lược với Nga./.