Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Valley Fire, California ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bang California, Mỹ vừa khống chế hoàn toàn được một vụ cháy rừng có sức tàn phá lớn thứ 3 trong lịch sử của bang, kéo dài gần 1 tháng làm 4 người thiệt mạng và 4 lính cứu hỏa bị thương.

Vụ cháy rừng được biết đến với tên gọi Valley Fire (Ngọn lửa thung lũng) bắt đầu bùng phát từ phía Bắc thành phố San Francisco hôm 12/9, phá hủy gần 2.000 ngôi nhà sau khi lan rộng khoảng 112km qua cánh rừng gỗ khô hạn dọc theo các hạt Lake, Napa và Sonoma của bang miền Tây nước Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Sở Lâm nghiệp và Cứu hỏa bang California chiều tối 7/10 cho biết vụ cháy rừng Valley Fire đã được khống chế hoàn toàn trong phạm vi các đường đệm phân cách.

Theo thông báo, các máy bay trực thăng có thể sẽ tiếp tục hoạt động trên khu vực đám cháy để giám sát. Bên cạnh đó, lính cứu hỏa sẽ tiếp tục củng cố các đường đệm và giám sát chặt chẽ các "điểm nóng" trên toàn bộ khu vực cháy.

Mùa cháy rừng năm nay tại bang California của Mỹ đặc biệt nghiêm trọng khi bang phải vật lộn với năm thứ tư khô hạn nặng khiến các khu rừng dễ bắt lửa.

Theo thống kê của bang này, từ đầu năm 2015 tới nay đã xảy ra tổng cộng 5.225 vụ cháy, thiêu rụi hơn 880km2 diện tích rừng./.