Người dân lấy nước tái chế để sử dụng tại một trạm tái chế nước ở Pleasanton, bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đối mặt với nạn hạn hán, California - bang phía Tây của Mỹ, buộc phải tiến hành các biện pháp hà khắc để hạn chế người dân dùng nước như "tắm theo kiểu nhà binh," cấm tưới cây, thậm chí là phải hy sinh cả thảm cỏ quý trong vườn nhà.

Ngay từ đầu tháng Năm, cơ quan cung cấp nước của bang California ghi nhận mặc dù lượng tuyết rơi dày trong năm ở nước Mỹ nhưng cũng không đủ cho bang này trải qua một mùa Hè.

Do đó, cơ quan này đã công bố quy định chi tiết về hạn chế cung cấp nước cho từng quận, giảm mức tiêu thụ xuống 8%, thậm chí có những nơi đến 36% như tại những khu vực giàu có.

Để hạn chế mức dùng nước xuống 36%, chính quyền bang đã đưa ra hai quyết định là tạm đình chỉ việc phạt những hộ gia đình nào không bảo dưỡng tốt thảm cỏ và cấm tưới cây (trừ khoảng thời gian từ lúc Mặt Trời lặn cho đến 10 giờ sáng hôm sau).

Người dân không được để nước chảy lan tràn trên vệ đường, thậm chí không được rửa xe. Tất cả những ai không tuân theo quy định giảm 36% mức tiêu thụ sẽ bị phạt tiền có thể lên đến 10.000 USD cho những khu vực nào không tuân thủ, thậm chí cả hộ gia đình./.