My cam ket bao ve cac dong minh NATO truoc moi cuoc tan cong hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 31/7 cam kết sẽ bảo vệ các quốc gia đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước mọi cuộc tấn công, trong đó có cả các quốc gia vùng Baltic - những nước quan ngại khi chứng kiến sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga.

Sau cuộc gặp với Tổng thống các nước Estonia, Latvia, Litva tại thủ đô Tallinn của Estonia, Phó Tổng thống Pence trả lời phóng viên: "Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ cam kết thực hiện Điều 5 về phòng thủ chung với NATO, tấn công vào một nước là tấn công vào tất cả chúng ta."

[Hàng nghìn quân Mỹ và đồng minh rầm rộ tập trận quy mô lớn ở Gruzia]

Phòng thủ chung là một vấn đề quan trọng đối với ba quốc gia vùng Baltic giáp với Nga, những nước thuộc Liên Xô trước đây.

Ông Pence nhấn mạnh Tổng thống Trump "hiểu rõ an ninh là nền tảng của sự thịnh vượng," đồng thời khẳng định Mỹ cùng các quốc gia Baltic sẽ tìm kiếm những biện pháp mới để tăng cường sự thịnh vượng bằng cách đẩy mạnh thương mại hai chiều cũng như tăng cương đầu tư song phương.

Ông Pence dự kiến sẽ tới thăm các binh sỹ NATO đến từ Anh, Pháp, Mỹ đang đóng tại Estonia. NATO đã triển khai 4.000 binh sỹ và khí tài quân sự tại ba quốc gia Baltic và Ba Lan nhằm chống lại sự hiện diện của Nga tại khu vực này./.
(Vietnam+)