Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo (ảnh) có cuộc trao đổi về việc Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử bom H. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo ngày 7/1 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đưa ra cam kết vững chắc của Washington sẽ bảo vệ Hàn Quốc bằng mọi phương tiện răn đe trước những mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Lời cam kết này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai quan chức trên sau khi Triều Tiên ngày 6/1 thông báo đã thử thành công bom H.

Bản tin của Yonhap trích dẫn thông cáo báo chí chung cho biết hai quan chức này còn chia sẻ quan điểm rằng Triều Tiên sẽ không được cộng đồng quốc tế công nhận là một nước sở hữu các khả năng hạt nhân hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh hai bên sẽ “phối hợp chặt chẽ” trong khuôn khổ quan hệ đồng minh song phương nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các loại vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của phía Triều Tiên.

Về phần mình, Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc lắp đặt các hệ thống phòng thủ mang tên Kill Chain và KAMD trước những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Thông cáo báo chí chung còn cho biết hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung thường kỳ và đưa ra các hệ thống răn đe được thiết kế phù hợp với tình hình thực tế.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Hàn Quốc cùng ngày cho biết nước này đang bàn với Mỹ về việc triển khai các thiết bị chiến lược của Washington trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ chi tiết về những thiết bị đang được cân nhắc này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Han Min-koo còn nói riêng với các nghị sỹ rằng quân đội đang cân nhắc các lựa chọn khả thi, trong đó có việc nối lại hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới liên Triều.

Hệ thống tuyên truyền này đã gây căng thẳng giữa hai miền hồi năm ngoái./.