My cam ket chuyen giao may bay F-35 cho Israel vao nam 2016 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: contraryperspective.com)

Theo Reuters, ngày 23/4, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu đa năng F-35 cho Israel để giúp nước này duy trì ưu thế quân sự ở Trung Đông, đồng thời tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào với Iran cũng sẽ không ảnh hưởng tới an ninh của Israel.

Phát biểu tại Đại sứ quán Israel nhân ngày quốc khánh của quốc gia Trung Đông này, ông Biden nói: "Năm tới, chúng tôi sẽ chuyển giao cho Tel Aviv các máy bay chiến đấu đa năng F-35, biến Israel thành quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu loại máy bay thế hệ thứ 5 này."

Ông Biden cũng trấn an những người tham dự sự kiện về cam kết của chính quyền Tổng thống Obama rằng thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran sẽ không ảnh hưởng tới an ninh của Israel.

Ông Biden quả quyết sẽ "không có thỏa thuận nào" nếu Iran không tuân thủ các hoạt động giám sát nghiêm khắc của quốc tế.

Sự xuất hiện của ông Biden tại sự kiện trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau những bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Thủ tướng Israel Benjamin Netannyahu liên quan tới cuộc đàm phán hạt nhân Iran và chính sách của Mỹ về Trung Đông.

Năm 2010, Israel đặt mua 18 máy bay F-35 tổng trị giá 2,75 tỷ USD. Tháng 2/2015, nước này ký tiếp một thỏa thuận mua thêm 14 chiếc F-35 với tổng trị giá 3 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này sẽ nhận được 2 máy bay F-35 đầu tiên trước cuối năm 2016 và dự kiến công tác chuyển giao sẽ được hoàn tất trước năm 2021./.

(Vietnam+)