Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Cơ quan Tài chính về Phát triển Quốc tế (DFC) của Mỹ cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho khu vực tư nhân của Guatemala nhằm tạo thêm việc làm mới, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội tại quốc gia Trung Mỹ này.

Giám đốc điều hành DFC Adam Boehler và Bộ trưởng Kinh tế Guatemala Antonio Malouf ngày 14/1 đã ký bản ghi nhớ về khoản đầu tư trên.

Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Guatemala qua đó hạn chế dòng người di cư đến Mỹ.

Trước đó, tân Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã tiếp các quan chức Mỹ tới dự lễ nhậm chức của ông và hai bên đã thảo luận các biện pháp thu hút đầu tư vào Guatemala nhằm phát triển đất nước, cũng như giải quyết gốc rễ làn sóng người di cư bất hợp pháp.

[Chính phủ Mỹ tiếp tục ''đẩy'' người di cư Trung Mỹ về Mexico]

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Giammattei cũng đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard để thảo luận về Kế hoạch Phát triển tổng thể Trung Mỹ và miền Nam Mexico nhằm hạn chế dòng người di cư.

Tổng thống khẳng định Mexico sẽ ngăn chặn đoàn người di cư xuất phát từ Honduras qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ tại thời điểm xuất hiện thông tin các công dân Honduras đang tập hợp thành một đoàn di cư mới tìm đường tới Mỹ.

Ngày 14/1 vừa qua, ông Alejandro Giammattei đã nhậm chức Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2020-2024.

Một trong những thách thức đối với tân Tổng thống đó là việc triển khai Thỏa thuận Hợp tác và Tị nạn (ACA) được người tiền nhiệm Jimmy Morales ký với chính quyền Washington hồi tháng Sáu năm ngoái.

Ông Giammattei từng tuyên bố sẽ tìm cách sửa đổi ACA vì cho rằng thỏa thuận này “không phù hợp với Guatemala.”

Theo ACA, Guatemala được công nhận là “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư, do đó, những người di cư Honduras và El Salvador phải xin tị nạn ở Guatemala trong thời gian chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)