Binh sỹ Colombia chuyển vũ khí và tư trang của đồng đội sau khi bị FARC tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/4 tuyên bố nước này cam kết hỗ trợ tiến trình hòa bình đang được đàm phán giữa Chính phủ Colombia với nhóm phiến quân Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), đồng thời sẽ dốc sức hỗ trợ để cuộc đàm phán này thành công.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các nhà đàm phán hòa bình cáo buộc lẫn nhau về vụ đụng độ khiến 11 binh sỹ và hai tay súng phiến quân thiệt mạng hồi tuần trước.

Trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry nêu rõ: "Trong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận thấy nỗ lực thiết lập một nền hòa bình lâu dài là không hề dễ dàng. Mỹ sẽ dốc sức giúp Colombia đạt được nền hòa bình."

Ngoại trưởng Kerry nói thêm rằng Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã "dành ưu tiên cao độ cho việc đàm phán về một nền hòa bình với mục tiêu khép lại cuộc xung đột này, và Mỹ hoàn toàn ủng hộ nỗ lực đó."

Kể từ tháng 11/2012, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành các cuộc đàm phán ở thủ đô La Habana của Cuba nhằm khép lại cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ này, khiến hơn 200.000 người thiệt mạng./.