Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/KCNA)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/7 đã cam kết sẽ gây sức ép liên tục với “ban lãnh đạo Triều Tiên” sau khi Bình Nhưỡng phớt lờ sức ép của cộng đồng quốc tế để tiến hành các cuộc phóng tên lửa đạn đạo vốn vẫn bị cấm.

Bản tin của Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Mark Toner của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ về vụ Triều Tiên phóng tên lửa sáng ngày 19/7: “Đây lại là một trong một loạt các hành động khiêu khích làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Điều này sẽ chỉ tăng cường thêm quyết tâm của chúng ta đối với việc tiếp tục gây sức ép với ban lãnh đạo Triều Tiên để khiến họ ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của họ.”

Bên cạnh đó, ông Toner cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện hành chống Triều Tiên. Theo quan chức này, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp trên cũng như sự phối hợp giữa các nước trong khu vực, trong đó có cả Trung Quốc.

Lâu nay, Mỹ vẫn tìm cách tăng cường sức ép với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt đa phương và đơn phương. Hồi tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ đã coi Triều Tiên là một “mối lo ngại hàng đầu về nạn rửa tiền”./.