My cam ket hien dien o Bahrain de bao ve eo bien Hormuz hinh anh 1Đội tàu chiến của Hải quân Mỹ. Ảnh minh họa. (Nguồn: eaglespeak.us)

Ngày 8/2, Mỹ đã cam kết tiếp tục duy trì sự hiện diện hải quân tại Bahrain để đảm bảo tự do lưu thông hàng hải tại eo biển chiến lược Hormuz.

Trả lời phỏng vấn tờ Gulf News, Chuẩn đô đốc Kevin Sweeney, chỉ huy Nhóm tàu tấn công Harry S. Truman, cho biết mục đích của hải quân Mỹ không chỉ là tăng cường an ninh hàng hải mà còn kết hợp với các đối tác trong khu vực để đối phó kịp thời trước các cuộc khủng hoảng.

Ông Kevin Sweeney nhấn mạnh hải quân Mỹ cam kết sẽ duy trì sự có mặt trong khu vực để hỗ trợ các đối tác, đem lại sự linh hoạt cho việc đối phó với các cuộc khủng hoảng, đồng thời bảo đảm lưu thông hàng hóa qua đường biển cho kinh tế toàn cầu.


Hạm đội 5 của hải quân Mỹ đồn trú tại Bahrain kể từ năm 1949. Theo Chuẩn đô đốc Sweeney, trung bình mỗi tuần có khoảng hơn 500 tàu đi qua eo biển Hormuz, trong đó có khoảng 300 tàu chở năng lượng.

Eo biển Hormuz là tuyến đường biển chiến lược quan trọng, nằm giữa Vịnh Oman ở phía Đông Nam và Vịnh Persian ở phía Tây Nam, chạy giữa bán đảo Arab và Iran, tạo nên "cầu nối ngắn" giữa quốc gia vùng Vịnh Persian là Iran ở phía Bắc và các quốc gia Arab là Oman và Các tiểu vương quốc Arab ở phía Nam.

Điểm hẹp nhất của nó chỉ rộng khoảng 50km. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày có khoảng 20% nhu cầu dầu mỏ toàn cầu được trung chuyển qua eo biển Hormuz. Vì vậy, nếu tuyến đường quan trọng này bị chặn thì giá dầu mỏ có thể bị đẩy lên cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi kinh tế của Mỹ nói riêng và của châu Âu nói chung./.

(TTXVN)