Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Iraq chống các mối đe dọa ngày càng tăng từ các nhóm khủng bố có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại quốc gia Trung Đông này.

Đây là tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra ngày 30/10 sau cuộc hội đàm giữa Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đang ở thăm Washington.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, tại cuộc hội đàm "thân thiện và cởi mở", Phó Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc cung cấp thiết bị quân sự và tăng cường năng lực cho lực lượng quân đội Iraq nhằm chống lại các nhóm khủng bố nguy hiểm một cách chính xác và hiệu quả.

Một quan chức Mỹ tham gia hội đàm cho biết, trước việc mạng lưới al-Qaeda ngày càng tăng cường hiện diện và hoạt động tại phía Tây Iraq gây khó khăn cho các binh sỹ chính phủ, phía Mỹ cũng đã cam kết chia sẻ thông tin tình báo và tăng cường hợp tác chuyên môn để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các nhóm khủng bố.

Cũng theo quan chức này, giới chức Mỹ đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch bán cho Baghdad "hệ thống phòng không lớn," cho phép quốc gia Trung Đông này lần đầu tiên kiểm soát không phận.

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Maliki diễn ra trong bối cảnh bạo lực sắc tộc đang ngày càng leo thang tại Iraq với hàng loạt vụ đánh bom khủng bố xảy ra trên khắp cả nước thời gian qua. Theo thống kê, các vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người chỉ trong riêng tháng 10 và hơn 5.300 người kể từ đầu năm tới nay.

Trước khi đến Washington, Thủ tướng Maliki cho biết sẽ kêu gọi Mỹ cung cấp vũ khí và hỗ trợ khẩn cấp cho Iraq để giúp Baghdad tăng cường khả năng chống lại các nhóm khủng bố cũng như truy quét các nhóm vũ trang.

Trước đây, Baghdad từng hồi thúc Washington cung cấp máy bay F-16 nhưng loại máy bay này không giúp được Baghdad chống phiến quân. Vì vậy, hiện nay Iraq ưu tiên tiếp nhận các loại trang thiết bị khác./.