Tổng thống Barack Obama ngày 13/4 tuyên bố sẽ hợp tác với các nước đồng minh "ngăn chặn sự gia tăng nạn cướp biển" tại vùng biển Somalia sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo không thể có một giải pháp thuần túy quân sự đối với hải tặc.

Phát biểu tại Washington, Tổng thống Obama khẳng định để đối phó với làn sóng cướp biển, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các nước nhằm ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải tiếp tục sẵn sàng đương đầu với hải tặc khi chúng xuất hiện và chúng ta phải đảm bảo rằng những kẻ tiến hành các hành động đó phải chịu trách nhiệm về tội ác mà chúng gây ra".

Đây là lời bình luận đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng sau vụ giải cứu thuyền trưởng tàu Maersk Alabama của Mỹ, ông Richard Phillips, bị hải tặc Somalia tấn công và bắt giữ làm con tin tuần trước.

Trước tình trạng cướp biển Somalia gia tăng các vụ tấn công nhằm vào tàu nước ngoài thời gian gần đây, giới chức Mỹ đã nỗ lực đưa ra một chiến lược mới tiêu diệt hải tặc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo rằng "không có bất cứ giải pháp thuần túy quân sự nào" đối với loại tội phạm này.

Ông Gates cho biết những kẻ bắt giữ thuyền trưởng Phillips là những cướp biển nghiệp dư, rất trẻ (17 - 19) song lại biết sử dụng vũ khí hạng nặng. Chúng đều bị hoàn cảnh nghèo khó xô đẩy, trở thành cướp biển. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, chỉ có thể giải quyết triệt để vấn nạn này nếu có một giải pháp toàn diện hướng tới sự ổn định kinh tế - chính trị ở Somalia.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Wood cho biết Washington đã thúc giục các nước trong khu vực đưa ra xét xử những tên cướp biển đã bị bắt giữ và tiếp tục thúc đẩy tiến trình bình ổn kinh tế và chính trị tại Somalia.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 13/4, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Russell Feingnold đã gửi thư đề nghị Tổng thống Obama tiếp xúc với Tổng thống Somalia Sharif Ahmed nhằm tăng cường hợp tác tiêu diệt hải tặc ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)