Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ điều tra việc rò rỉ một số thông tin tại Mỹ liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại sân vận động Manchester Arena ở thành phố Manchester (Anh), vụ việc khiến giới chức Anh tức giận và quyết định tạm ngừng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước trong gần một ngày.

Trong tuyên bố đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du đến Brussels (Bỉ), Tổng thống Donald Trump nhận định việc các cơ quan chính phủ Mỹ để lộ thông tin và một số tờ báo Mỹ công bố những thông tin bị rò rỉ về vụ khủng bố trên, làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra của giới chức Anh, là điều "vô cùng đáng lo ngại."

[Anh tức giận vì Mỹ để lộ thông tin điều tra vụ nổ ở Manchester]


Ông cho biết đang yêu cầu Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ rò rỉ trên, nhấn mạnh "thủ phạm sẽ bị truy tố ở mức cao nhất trước pháp luật."

Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận những vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm đã diễn ra trong một thời gian dài, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ điều tra nguyên nhân sâu xa của vấn đề này.

Tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Anh cho biết đã nối lại hoạt động chia sẻ thông tin với các cơ quan Mỹ sau khi nhận được "sự đảm bảo mới."

Tại hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước phải được bảo mật.

Cùng ngày, giới chức tình báo và quốc phòng Mỹ đã bày tỏ hy vọng mối quan ngại của Thủ tướng Anh về vụ rò rỉ thông tin liên quan vụ đánh bom liều chết ở Manchester sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác tình báo mật thiết nhất trên thế giới này.

Trao đổi với hãng tin Reuters, một quan chức giấu tên nhấn mạnh giá trị của các thông tin tình báo mà Mỹ và các đồng minh chia sẻ liên quan đến khủng bố cũng như các vấn đề khác rất quan trọng, do đó không nên hạn chế điều này chỉ vì một số bức ảnh trên báo chí hay việc vội vã công bố danh tính của kẻ đánh bom liều chết.

Ông cảnh báo việc Mỹ và Anh ngừng chia sẻ và trao đổi thông tin, đặc biệt liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Triều Tiên, sẽ ảnh hưởng đến an ninh hai nước, đồng thời tin tưởng rằng cả Thủ tướng May và Tổng thống Donald Trump đều biết rõ điều đó.

Trước đó, Chính phủ Anh tỏ ra giận dữ sau khi một loạt thông tin đầu tiên về kẻ đánh bom liều chết Salman Abedi được công bố trên các phương tiện truyền thông Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd đã mô tả vụ rò rỉ này như "sự chọc tức" Anh. Mặc dù các đồng minh của Anh cam kết sẽ không để xảy ra điều này, song tờ The New York Times ngày 25/5 ngay lập tức công bố chi tiết những bức ảnh hiện trường bên ngoài sân vận động Manchester Arena, trong đó có cả chiếc túy kẻ đánh bom Abedi đã sử dụng.

Chính phủ và cảnh sát Anh đã phản đối việc truyền thông nước ngoài tung ra những bằng chứng liên quan đến vụ tấn công khi các cuộc điều tra chưa kết thúc, cho rằng điều này có thể phá hoại công tác điều tra.

Trong khi đó, cảnh sát giao thông Anh thông báo các nhân viên có vũ trang sẽ tuần tra trên một số chuyến tàu ở nước này, trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố vẫn ở mức cao.

Ngày 26/5, sau cuộc khám xét ở ngoại ô Moss Side, cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm 1 đối tượng tình nghi trong vụ khủng bố ở Manchester. Tới nay có 8 đối tượng đang bị cảnh sát giam giữ để điều tra./.