Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster.
(Nguồn: indiatvnews.com)

Trong một chuyến thăm không báo trước tới Pakistan ngày 17/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster khẳng định lập trường của Mỹ tăng cường quan hệ song phương với quốc gia Nam Á này.

Đây là lần đầu tiên ông McMaster tới thăm Pakistan trên cương vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và là chuyến thăm chính thức cấp cao đầu tiên giữa chính quyền mới của Mỹ và Pakistan.

Tuyên bố của văn phòng thủ tướng Pakistan cho biết tại cuộc gặp Thủ tướng Nawaz Sharif ở thủ đô Islamabad, ông McMaster đã chuyển lời chào của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời khẳng định chính quyền mới của Mỹ cam kết tăng cường quan hệ song phương với Pakistan, hợp tác với quốc gia này trong nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định tại nước láng giềng Afghanistan cũng như tại khu vực Nam Á.

Về phần mình, Thủ tướng Nawaz Sharif cũng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh bất ổn tại Afghanistan.

Ông Sharif nhấn mạnh Pakistan sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Trong quan hệ với Ấn Độ, Thủ tướng Sharif tái khẳng định đối thoại là phương thức duy nhất giải quyết những vấn đề bất đồng giữa hai bên.

Trước khi tới Pakistan, ngày 16/4, ông McMaster đã có chuyến thăm đầu tiên đến Afghanistan, gặp một loạt các quan chức cấp cao nhất của nước này.

Tại đây, ông cũng cam kết Afghanistan sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chuyến thăm của ông McMaster tới Afghanistan diễn ra vài ngày sau khi quân đội Mỹ thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất xuống nơi ẩn náu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Afghanistan, tiêu diệt gần 100 phiến quân./.