Lực lượng chống khủng bố Iraq tuần tra tại Thành cổ Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 10/7 đã ca ngợi việc giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh dấu "sự thành công vang dội của liên quân quốc tế do Lực lượng An ninh Iraq dẫn đầu."

Tuyên bố của ông Tillerson cũng nêu rõ Mỹ cùng các đối tác trong liên quân sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết ổn định tình hình tại Mosul, đồng thời hỗ trợ tái thiết những khu vực vừa được giải phóng, tạo điều kiện cho người dân Iraq được trở về nhà.

Trong khi đó, Trung tướng Stephen Townsend của quân đội Mỹ cho rằng chiến thắng tại Mosul "chưa diệt được tận gốc" IS, do đó vẫn còn dự báo một cuộc chiến cam go phía trước. Mặc dù vậy, Trung tướng Townsend nhận định việc giải phóng Mosul là "một đòn quyết định" đối với IS.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng nhận định chiến thắng tại Mosul là một "bước quan trọng và quyết định" hướng tới sự ổn định ở Iraq, song cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ vẫn còn kéo dài. Theo ông, cần phải tiếp tục các nỗ lực quân sự để loại bỏ nhóm khủng bố này ra khỏi các vùng lãnh thổ của thế giới Arab.

Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh và là thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã hoàn toàn được giải phóng từ tay các phiến quân IS sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này.

IS từng coi Mosul là thủ đô khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi năm 2014 tuyên bố thành lập cái gọi là "vương quốc Hồi giáo," bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria. Do vậy, sự thất thủ của Mosul là biểu trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở Iraq./.