Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn (phải) đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay Bole ở thủ đô Addis Ababa ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Hailemariam Desalegn trong chuyến công du Ethiopia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết Nhà Trắng sẽ tiếp tục ủng hộ Addis Ababa trong cuộc chiến chống các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan đang gây bất ổn tại quốc gia châu Phi này.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Ethiopia cũng như các quốc gia khác trong Liên minh châu Phi (AU) mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chống các nhóm phiến quân Hồi giáo, trong đó có lực lượng Al- Shebab.

Ông đánh giá cao việc Ethiopia cùng Kenya là hai nước đi tiên phong trong cuộc chiến này. Tổng thống Obama cũng hoan nghênh những nỗ lực hiện nay của Chính phủ Ethiopia trong việc giải quyết những khó khăn kinh tế, đặc biệt là tình trạng thâm hụt ngân sách trầm trọng.

Dù cho rằng Ethiopia vẫn còn nhiều việc phải làm, Tổng thống Obama khẳng định những khó khăn của quốc gia châu Phi này sẽ không cản trở hai nước phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn về an ninh và chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Hailemariam Desalegn nhất trí với Tổng thống Obama về việc tăng cường chiến dịch chống khủng bố trong khu vực đồng thời tăng cường hợp tác tình báo.

Thủ tướng Ethiopia cũng khẳng định những cam kết hướng tới nền dân chủ của Addis Ababa là thiết thực.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Ethiopia, quốc gia đông dân thứ hai châu Phi đồng thời là một thành viên chủ chốt trong AU.

Trong khi đó, Mỹ hiện là quốc gia hậu thuẫn chính về mặt quân sự cho AU.

Ethiopia là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Phi lần này của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, ông Obama đã có chuyến thăm ba ngày tới Kenya- quê hương của ông.

Theo lịch trình, ngày 28/7, Tổng thống Obama sẽ đến thăm trụ sở của AU đặt tại Ethiopia, chuyến thăm được Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Nkosazana-Dlamini Zuma đánh giá là "nền tảng củng cố mối quan hệ sâu rộng giữa AU và Mỹ."

Tổng thống Mỹ cũng sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của khu vực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến ở Nam Sudan cũng như quyết định gia tăng lệnh trừng phạt nếu không đạt được thỏa thuận hòa bình trước thời hạn chót vào giữa tháng Tám tới./.