My cam van cac cong ty Trung Quoc trong linh vuc sieu may tinh hinh anh 1Một hệ thống siêu máy tính của Trung Quốc. (Nguồn: ejinsight.com)

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bổ sung một số công ty và một viện thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc liên quan đến siêu máy tính với các ứng dụng quân sự vào "danh sách đen" thương mại.

Thông báo hạn chế xuất khẩu bổ sung các công ty trên vào "danh sách đen" thương mại là diễn mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế khả năng các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra ngày càng leo thang.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, bộ này đã bổ sung Sugon, Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam, Higon, Mạch tích hợp Haiguang Thành Đô và Công nghệ vi điện tử Thành Đô Haiguang vào danh sách lo ngại an ninh với các ứng dụng quân sự của siêu máy tính mà các công ty/viện nghiên cứu này đang đang phát triển.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam thuộc sở hữu của Viện Nghiên cứu 56 của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Trung Quốc, có nhiệm vụ là hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Năm 2015, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) vào "danh sách đen" vì sử dụng đa lõi, bo mạch và bộ xử lý có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ các hoạt động mô phỏng nổ hạt nhân và mô phỏng quân sự.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết kể từ năm 2015, NUDT đã mua sắm các mặt hàng dưới tên giao dịch Hunan Guofang Kei University bằng bốn địa chỉ bổ sung riêng biệt chưa có trong danh sách thực thể. Và giờ, Bộ Thương mại Mỹ sẽ bổ sung Hunan Guofang và bốn địa chỉ của tổ chức này vào "danh sách đen."

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh các công ty/viện nghiên cứu trên đặt ra một rủi ro đáng kể khi tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Vào tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump đã bổ sung hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd và 68 chi nhánh của hãng này ở hơn hai chục quốc gia vào "danh sách đen." Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Mỹ có thể giải quyết các khiếu nại về Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng thuế quan trong cuộc chiến về những gì các quan chức Mỹ gọi Trung Quốc là có các hoạt động thương mại không công bằng./.

Thùy Linh (Vietnam+)