Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát doanh trại Handarat tại thành phố Aleppo ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, giới chức chính quyền Tổng thống Obama đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp đáp trả cứng rắn hơn đối với cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn nhằm vào Aleppo, trong đó có cả hành động quân sự.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moskva đang làm tiêu tan hy vọng đạt được các giải pháp ngoại giao cho hàng loạt vấn đề từ Trung Đông đến Ukraine và không gian mạng.

Theo giới chức Mỹ ngày 28/9, các cuộc thảo luận mới về sự đáp trả đang được xúc tiến ở "cấp độ chuyên viên" và chưa đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào lên Tổng thống Barack Obama, người phản đối hành động quân sự chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, các cuộc bàn thảo này diễn ra trùng với thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 28/9 dọa đình chỉ hợp tác song phương với Nga về vấn đề Syria.

Đây là lời cảnh báo cứng rắn nhất của Washington đối với Moskva kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do hai nước làm trung gian bị đổ vỡ hôm 19/9./.