Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Diễn đàn APEC (Nguồn: AP)

Sau nhiều tuần chỉ trích Nga tiến hành các cuộc không kích không chỉ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có sự thay đổi lập trường khi đánh giá người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "một đối tác mang tính xây dựng," đồng thời để ngỏ khả năng Washington sẽ hợp tác quân sự với Moskva.

Trong một tuyên bố từ thủ đô Manila của Philippines khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng lập trường của hai bên trong vấn đề chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria được thu hẹp sẽ mở ra cơ hội hợp tác quân sự giữa hai nước trong cuộc chiến chống IS. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng vào những điều chỉnh chiến lược của Nga tại Syria sau khi máy bay dân dụng nước này bị tấn công khủng bố trên vùng trời Ai Cập và IS đã tuyên bố chủ mưu.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đánh giá là tín hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ nói riêng, và giữa Nga với phương Tây nói chung đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo giới phân tích, Washington đã thể hiện lập trường linh hoạt với Moskva trong bối cảnh cuộc chiến chống IS diễn biến phức tạp trên thế giới và các cuộc tấn công khủng bố ngày càng tàn bạo, đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ ở cấp độ toàn cầu.

Tuy nhiên, trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc cùng ngày tuyên bố Washington vẫn chưa có kế hoạch về phối hợp với Moskva trong các chiến dịch không kích IS tại Syria.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn "Chiến dịch Giải pháp kiên định" của Mỹ chống IS, ông Steve Warren, nêu rõ: "Hiện Mỹ chưa có kế hoạch sẽ phối hợp hay tiến hành các chiến dịch cùng với Nga."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Điện Kremlin hôm 17/11 thông báo Nga đang phối hợp với quân đội Pháp tăng cường không kích các mục tiêu của IS sau khi tổ chức này tiến hành các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris hồi cuối tuần qua. Song song với đó, Nga cũng đã tăng cường không kích xung quanh tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria.

Dự kiến, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đến Washington và Moskva vào tuần tới nhằm thảo luận với giới lãnh đạo hai nước này về việc đẩy mạnh hợp tác chống IS./.