Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm thúc đẩy các biện pháp ngoại giao và quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời đang cân nhắc khả năng hợp tác với Nga để tiêu diệt các phần tử Hồi giáo cực đoan này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Barack Obama hiện đã cử lực lượng đặc biệt tới Syria, trong khi lực lượng Mỹ cũng đang phối hợp với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh tại khu vực biên giới giáp Syria.

Ông còn cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng hợp tác với Nga nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra cùng ngày sau các cuộc gặp với giới chức cấp cao Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia.

Ông Kerry đang trong chuyến công du tới Trung Đông để thảo luận với một số bên liên quan về các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết các căng thẳng tại đây, trong đó có cả cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria.

Tại Mỹ, giới chức thành phố New York cũng đang ráo riết tăng cường các biện pháp chống khủng bố để đảm bảo an ninh.

Cùng ngày, nhà chức trách đã khởi động một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người sử dụng gửi nhanh thông tin hoặc hình ảnh về các đối tượng tình nghi là khủng bố tới Trung tâm tình báo bang New York.

Thống đốc Andrew Cuomo cũng thông báo đã triển khai lực lượng cảnh sát tại các ga tàu điện ngầm để phòng ngừa nguy cơ khủng bố.

Các nước Phương Tây đang đẩy mạnh các nỗ lực chống IS sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris của Pháp khiến 130 người thiệt mạng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ có chuyến thăm Mỹ vào ngày 24/11 để thảo luận các biện pháp hợp tác chống IS.

Ông Hollande dự kiến cũng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào cuối tuần này./.