Nhật báo Phố Wall (WSJ) số ra ngày 22/2 cho biết Chính phủ Mỹ đang thảo luận về khả năng nắm giữ 25-40% cổ phiếu phổ thông của Citigroup. Đây là đề xuất do Citigroup trình lên các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Barack Obama vẫn chưa đánh tiếng cho biết có ủng hộ kế hoạch này hay không. Đặc biệt, chính phủ vẫn chưa quyết định về mức giá chuyển từ cổ phần ưu tiên sang cổ phiếu phổ thông.

Cũng theo tờ WSJ, ngày 22/2, Giám đốc điều hành Citigroup Vikram Pandit đã tiến hành hội ý nhanh với các quan chức khác của ngân hàng để điều chỉnh đề xuất phù hợp với "ý tứ" của chính phủ.

Các lãnh đạo của Citigroup mong muốn chính phủ nắm giữ khoảng 25% cổ phần, nhưng trong bối cảnh cổ phiếu của Citigroup trong phiên giao dịch ngày 20/2 giảm 22% xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ, ngân hàng này phải tìm kiếm mọi giải pháp để hạn chế thua lỗ.

Nếu đề xuất trên được giải quyết, đây sẽ là lần thứ ba trong vài tháng trở lại đây, Chính phủ Mỹ ra tay hỗ trợ Citigroup. Hồi tháng 10/08, Bộ Tài chính Mỹ đã đổ 125 tỷ vào 8 tổ chức tài chính khổng lồ của Mỹ, trong đó 25 tỷ USD được dành cho Citigroup để đổi lấy cổ phần ưu đãi và các giấy chứng nhận mua cổ phiếu.

Đến tháng 11/2008, Chính phủ Mỹ lại đồng ý giúp Citigroup đối phó với khoản lỗ 301 tỷ USD và bơm thêm cho ngân hàng này 20 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)