Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo ngày 23/12/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/1 cho biết nước này đang xem xét lời mời tới tham dự các cuộc đàm phán sắp diễn ra về cuộc xung đột Syria ở thủ đô Astana của Kazakhstan, dự kiến vào tuần tới.

Phát biểu sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Mỹ đã được mời tham dự các cuộc hòa đàm về Syria, nguồn tin trên nêu rõ: "Chúng tôi đã nhận được lời mời và đang cân nhắc về việc này."

Cuộc hòa đàm về Syria, do Moskva tổ chức, sẽ bao gồm các quan chức đến từ Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Qatar ngày 19/1 cho biết nước này đã được mời tham dự các cuộc hòa đàm về Syria sắp diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhtan.

Quan chức giấu tên trên nêu rõ: "Qatar đã nhận được lời mời chính thức."

Qatar là nước ủng hộ phiến quân chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đang phối hợp cùng với Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây trong một chương trình viện trợ quân sự dưới sự giám sát của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm cung cấp huấn luyện và vũ khí cho các nhóm phiến quân ôn hòa.

Trước đó hôm 18/1, Thứ trưởng Ngoại giao Syria dường như đã bác bỏ việc Saudi Arabia và Qatar tham dự hòa đàm Syria, cho rằng vấn đề này sẽ được thảo luận chỉ khi họ ngừng viện trợ quân sự./.