Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 8/3 dẫn các nguồn tin từ Mỹ cho biết Nhà Trắng có thể cân nhắc thực hiện các bước đi để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết, nhằm đặt ra những giới hạn cho các cuộc đàm phán hòa bình tương lai giữa ban lãnh đạo Israel và Palestine, trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở.

Theo thông tin này, giới chức chính quyền Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy sự hậu thuẫn của Washington cho nghị quyết kêu gọi cả hai bên thỏa hiệp về các vấn đề chủ chốt, trong đó có những nội dung mà Mỹ từng phủ quyết.

Nhiều sáng kiến khác đã được thảo luận, gồm có bài phát biểu của tổng thống và một tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ về Trung Đông. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hiện Nhà Trắng chưa đưa ra quyết định cuối cùng và Tổng thống Obama đang cân nhắc một loạt khả năng.

Giới chức Mỹ còn cho biết ông Obama hy vọng đặt vấn đề Israel-Palestine trên con đường "hứa hẹn hơn" trước khi người kế nhiệm ông nhậm chức.

Các động thái này diễn ra bất chấp những phát biểu hồi tháng 11/2015 của cố vấn cấp cao về Trung Đông của tổng thống Mỹ, Rob Malley, rằng ông Obama sẽ không thúc đẩy một hiệp ước hòa bình hay đàm phán trực tiếp giữa ban lãnh đạo Israel và Palestine trong thời gian tại nhiệm còn lại./.