Khói bốc lên từ các cuộc không kích tại thị trấn Talbisseh, tỉnh Homs, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, truyền thông Mỹ ngày 2/10 đưa tin việc Nga phát động các cuộc không kích ở Syria đang thúc đẩy các cuộc thảo luận trong giới chức Lầu Năm Góc về việc liệu Mỹ có nên sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lực lượng nổi dậy ở Syria - vốn được Washington huấn luyện và trang bị vũ khí - nếu lực lượng này nằm trong tầm bắn của Nga.

Các quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên ngày 1/10 nói rằng các quan chức quốc phòng cấp cao và lãnh đạo quân đội Mỹ đang xem xét mọi khía cạnh những vấn đề gai góc liên quan đến chính sách ngoại giao và pháp lý, cũng như cân nhắc những rủi ro của việc sử dụng vũ lực để đối phó với một cuộc tấn công từ Nga.

Trước đó cũng trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã từ chối trả lời khi được báo giới hỏi về về vấn đề trên.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng đây là một trong những câu hỏi đã được đặt ra khi họ tranh luận về vấn đề hóc búa hơn, đó là cách thức chính quyền Mỹ sẽ đối phó với cái mà Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest mô tả như “các chiến dịch quân sự bừa bãi chống lại lực lượng đối lập ở Syria” của Nga./.