My can nhac viec chia se them thong tin tinh bao voi Ukraine hinh anh 1Xe quân sự của lực lượng biểu tình ở thành phố miền đông Donetsk ngày 21/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ đang cân nhắc khả năng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo về các mục tiêu quân sự nhằm giúp Kiev đối phó hiệu quả hơn với lực lượng chủ trương liên bang hóa ở miền Đông quốc gia Đông Âu này.

Trao đổi với báo giới ngày 28/7, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết các quan chức quân đội cấp cao nước này hiện đang xem xét khả năng cung cấp cho chính quyền Ukraine thông tin về các vị trí quân sự của các tay súng miền Đông.

Mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, song nhiều ý kiến tại Lầu Năm Góc cho rằng hình thức hỗ trợ này có thể phản tác dụng khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khiến tình hình thực địa tại Ukraine thêm diễn biến phức tạp.

Một quan chức tỏ ý hoài nghi về khả năng quân đội Ukraine có thể bắn trúng các tên lửa của lực lượng chủ trương liên bang hóa, dẫn tới những thương vong cho dân thường trong trường hợp bắn trượt.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo đang xem xét khả năng chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời hơn với Ukraine nhằm giúp quân đội nước này tấn công hiệu quả những tên lửa đất đối không được cho là nguyên nhân khiến nhiều máy bay quân đội Ukraine bị bắn rơi thời gian vừa qua.

Giới chức quốc phòng nước này cho rằng đây là bước đi phù hợp với các kế hoạch về an ninh của Tổng thống Barack Obama, trong đó chú trọng vào việc hỗ trợ các nước mà không cần can thiệp quân sự.

Tuy nhiên, hiện đề xuất này vẫn chưa được Nhà Trắng đưa ra thảo luận trong bối cảnh Washington đang tập trung giành sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu nhằm gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, nước mà phương Tây cho rằng đang ngầm hậu thuẫn các tay súng miền Đông.

Cho đến nay, Chính quyền Tổng thống Obama mới chỉ cung cấp cho Chính phủ Ukraine những thông tinh tình báo hạn chế, trong đó có việc chia sẻ hình ảnh vệ tinh về sự di chuyển của các tay súng miền Đông và các loại vũ khí của lực lượng này, đồng thời chủ trương tránh cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tuy nhiên, giới chức nước này cho rằng những thông tin này không cập nhật và không đủ để giúp quân đội Ukraine tấn công chính xác các mục tiêu./.

(TTXVN/Vietnam+)