Ngày 14/10, Chính phủ Mỹ khẳng định Washington cần sự ủng hộ của Trung Quốc nếu muốn đạt được tiến triển trong việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng về vấn đề này trong tháng.

Phát biểu trong chuyến thăm Bắc Kinh, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell nêu rõ: "Nếu muốn đạt được tiến triển thực sự trong việc gửi đi một thông điệp thống nhất cho Iran, cần phải có sự ủng hộ của Trung Quốc".

Ông Campbell cho rằng cần tăng cường hợp tác và phối hợp giữa Mỹ và Trung Quốc nếu đạt được kết quả trong vấn đề Iran.

Về vấn đề Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Campbell cho biết, các nước láng giềng của Triều Tiên và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau khi hội đàm với các quan chức Trung Quốc, ông Campbell đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông nêu rõ các nước láng giềng của Triều Tiên đều nhất trí rằng các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vẫn đóng vai trò then chốt để giải quyết vấn đề này và mọi cuộc đàm phán song phương chỉ có thể diễn ra trong khuôn khổ các cuộc đàm phán đa phương.

Phát biểu của ông Campbell được đưa ra sau khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một loạt tên lửa sau vụ phóng 5 tên lửa tầm ngắn ngày 12/10./.

(TTXVN/Vietnam+)