Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/8, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đặt mục tiêu hoàn tất tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vào cuối năm nay.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Canada đã nhất trí mục tiêu trên sau cuộc điện đàm thảo luận về tiến trình tái đàm phán đang diễn ra.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này và Canada sẽ vẫn duy trì NAFTA ngay cả khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định từ bỏ thỏa thuận này.

[Fitch Ratings: Nhiều bang nước Mỹ thiệt hại nặng nếu NAFTA đổ vỡ]

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Mexico City sau cuộc gặp với các nghị sỹ, ông Guajardo khẳng định NAFTA sẽ tiếp tục điều tiết mối quan hệ giữa Mexico và Canada, đồng thời nhấn mạnh cả Canada và Mexico đều sẽ không rút khỏi hiệp định này.

Các động thái trên diễn ra một ngày trước khi các nhà đàm phán ba nước Mexico, Mỹ và Canada bắt đầu vòng tái đàm phán NAFTA thứ 2 tại thủ đô Mexico City từ ngày 1-5/9. Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra các cảnh báo về khả năng "quay lưng" với NAFTA, nhiều lần ám chỉ khả năng hủy bỏ NAFTA khi tuyên bố rằng để tạo dựng thỏa thuận mới cần hủy bỏ thỏa thuận cũ.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.