Ngoại trưởng Canada Stephane Dion (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong một cuộc gặp tại thành phố Quebec của Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Canada đã buộc phải tạm hoãn kế hoạch triển khai sáng kiến tuần tra chung ở biên giới do chưa đạt được thỏa thuận về một số vấn đề gây quan ngại.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, giới chức Canada cho biết sáng kiến thành lập lực lượng tuần tra chung ở biên giới Mỹ-Canada bị hoãn vì hai bên chưa nhất trí được về phương thức xử lý đối với những nhân viên cảnh sát bị cáo buộc phạm luật.

Sáng kiến mang tên “Vượt ngoài biên giới,” nằm trong khuôn khổ của hiệp ước an ninh Mỹ-Canada năm 2011.

Theo sáng kiến này, hai bên sẽ xây dựng lực lượng hỗn hợp tuần tra biên giới chung với thành phần được gom từ các bộ phận khác nhau như tình báo, điều tra tội phạm.

Đây cũng là sáng kiến được mô phỏng theo dự án "Shiprider" bao gồm các nhân viên Mỹ và Canada được huấn luyện đặc biệt để làm việc trong các đội chuyên dụng đường thủy.

Sáng kiến này cùng với hàng chục dự án khác trong khuôn khổ hiệp ước được xây dựng nhằm tăng cường an ninh ở Bắc Mỹ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai nước qua lại và thông thương hàng hóa qua vĩ tuyến 49.

Các đơn vị tuần tra sẽ là lực lượng hỗ trợ cho các trạm điểm chiến lược được bố trí dọc theo đường biên giới chung dài 9.000km.

Ban đầu, hai nước dự định triển khai hai dự án thí điểm vào mùa Hè năm 2012 nhưng mãi đến năm 2013 vẫn không thực hiện được vì vướng phải nhiều vấn đề hóc búa.

Một trong số đó là hệ thống pháp lý của nước nào sẽ được áp dụng trong trường hợp có nhân viên phạm luật, hay những công dân bị nhân viên cảnh sát nước kia ngược đãi sẽ đệ đơn kiện ở bên nào./.